Chủ nhật, 04/12/2022 - 07:43|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Quỳnh Sơn

Gương người tốt, việc tốt

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc lấy gương người tốt việc tốt để tuyên truyền, giáo dục cho đông đảo quần chúng nhân dân để lan tỏa, phát huy tốt nhất ý chí, tinh thần trách nhiệm, sứ mệnh với xã hội và long tự tôn dân tộc. Người cho rằng, người tốt việc tốt ở đâu cũng có, ngành nào, giới nào, địa phương nào, lứa tuổi nào cũng có. Nhưng để hội tụ đầy đủ tư tưởng, đạo đức theo như ý nguyện của Người để làm một tấm gương sang cho thế hệ trẻ noi theo là chuyện không phải ai cũng làm được. Và điều đáng quý hơn, là việc mang tấm gương ấy để giáo dục thế hệ trẻ là việc làm có giá trị hơn một tram bài văn tuyên truyền trên lý thuyết.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong những năm qua, cô và trò Trường Mầm non Thị trấn Nham Biền số 1, huyện Yên Dũng luôn thực hiện tốt cuộc vận động đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhất là trong khi cả nước ta đang đối mặt với những khó khăn trong việc chống lại đại dịch Covid- 19 “Vừa học tập giảng dạy, vừa chống dịch hiệu quả”. Nhiều cô giáo đã hăng hái tham gia công tác phòng chống dịch theo lời kêu gọi của Thanh niên toàn quốc “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, nổi bật trong phong trao đó có hình ảnh của cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh.

Cô Nguyễn Thị Quỳnh hiện là giáo viên, Bí thư chi Đoàn trường Mầm non Thị trấn Nham Biền số 1. Năm 2021 tại Hội nghị “Gặp gỡ tháng 3”- gặp gỡ và đối thoại giữa thanh niên và các lãnh đạo huyện Yên Dũng cô được chứng nhận “Tuyên dương cán bộ Đoàn, Đoàn viên tiêu biểu năm 2021”. Với cô, cả trong công việc và cuộc sống luôn thấm nhuần lời dạy của Bác về tình yêu thương con người.

Đ.c Nguyễn Thị Quỳnh được tuyên dương cán bộ Đoàn tiêu biểu năm 2021

Chia sẻ với tôi, cô Quỳnh cho biết, sau khi được Chi bộ trường Mầm non thị trấn Nham Biền số 1 triển khai, quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ngoài việc nhận thức sâu sắc về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, bản thân cô đã tập trung xây dựng kế hoạch làm việc của mình sao cho thiết thực, khoa học, hiệu quả; từng ngày từng giờ tích cực “Học tập” và “làm theo” tấm gương của Bác.

 Bản thân cô luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, luôn giữ gìn đạo đức, nhân cách và lối sống lành mạnh, trong sang, bình dị. Gần gũi, hòa nhã với đồng chí, đồng nghiệp, với phụ huynh và học sinh. Luôn là tấm gương sang cho học sinh noi theo, tận tụy phục vụ nhân dân, phục vụ học sinh thân yêu. Đặc biệt là trong khi tỉnh Bắc Giang của chúng ta đang nằm trong tâm dịch Covid- 19, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, cô Quỳnh cùng với các cô giáo khác tại trường đăng kí tình nguyện tham gia hỗ trợ các khu bếp ăn tại các khu cách li trên địa bàn huyện, tham gia làm kính chống giọt bắn để ủng hộ các khu cách li.

Đ.c Nguyễn Thị Quỳnh hỗ trợ bếp ăn khu trung tâm cách ly

Khi hoa màu trên toàn huyện Yên Dũng đang vào mùa thu hoạch, đặc biệt là dưa đỏ, dưa lê đang chín rất nhiều nhưng khó khăn cho người nông dân là huyện ta đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg , thương lái không vào thu mua được, bà con nông dân đang đối mặt với nguy cơ trắng tay. Đứng trước nỗi xót xa của bà con nông dân, cô xung phong về quê hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ nông sản. Cô đích thân đến tận ruộng thu hoạch từng trái dưa, đóng gói và trực tiếp liên hệ với bạn bè là các cán bộ, giáo viên, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội mở 5 điểm bán tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân huyện Yên Dũng. Thời điểm đó, không kể nắng mưa, ngày nào trên các cánh đồng của khu vực xã Đức Giang, người ta cũng thấy cô Quỳnh xuất hiện với chiếc áo màu xanh Thanh niên quen thuộc. Tận tay thu hoạch cùng bà con rồi lại tận tay mang đến các điểm hỗ trợ tiêu thụ ngoài Hà Nội. Cô chia sẻ: “Bản thân tôi là một người con được sinh ra và lớn lên tại một gia đình nông nghiệp tại xã Đức Giang nên hơn ai hết tôi thấu hiểu được nỗi xót xa của bà con nông dân khi đứng trước nguy cơ trắng tay. Chúng ta đang đứng trước đại dịch lớn, cần sự đồng lòng, ý thức trách nhiệm của từng cá nhân, Yên Dũng của chúng ta lại là huyện phát triển nền kinh tế nông nghiệp nên thành phần nông dân là chủ yếu. Muốn bà con cùng chống dịch  hiệu quả “Ai ở yên nhà nấy” thì chúng ta cần cùng họ giải quyết khó khăn thì họ mới yên tâm để chống dịch. Là một người con, tôi không thể nào đứng yên khi thấy bà con quê hương mình khó khăn mà không giúp”

Sau 7 ngày hỗ trợ, cô đã giúp đỡ bà con không chỉ riêng xã Đức Giang mà còn cả bà con xã Đồng Việt, Tiến Dũng tiêu thụ hơn 27 tấn dưa lê, dưa đỏ.

 

Đ.c Nguyễn Thị Quỳnh tham gia thu hoạch và tiêu thụ nông sản

Ngoài ra, với vai trò là một Bí thư chi đoàn, cô Quỳnh luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công tác đặc; sống gần gũi, hòa nhã với đồng chí, đồng nghiệp và nhân dân; đảm bảo tốt số lượng, chất lượng ngày giờ công lao động. Đặc biệt là công tác chống dịch Covid-19 tại trường, cô luôn chấp hành nghiêm chỉnh và đưa ra những biện pháp chống dịch hiệu quả tại trường.

Những thành tích bản thân đạt được, nhiều năm liền được chứng nhận là giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, năm 2020 được Chủ tịch UBND huyện khen tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, năm 2020 với tác phẩm “Tình yêu trẻ thơ mùa Covid-19” được Ban thường vụ liên Đoàn lao động tỉnh Bắc Giang chứng nhận đạt giải khuyến khích tại cuộc thi “Nét đẹp công Đoàn cơ sở năm 2020.”

Từ những sự nỗ lực, cống hiến, tận tâm với nghề, tinh thần tương thân tương ái và ý thức trách nhiệm cao trong phòng chống Covid-19, cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh xứng đáng là một tấm gương người tốt, việc tốt và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hôm nay, khi nền giáo dục của nước nhà, của huyện Yên Dũng đang ngày một khởi sắc ngay cả trong thời kỳ thực hiện nhiệm vụ kép “Vừa giáo dục vừa chống dịch”, chúng tôi bỗng cảm thấy vui hơn, ấm áp hơn khi đã được sống, được làm việc bên cạnh những con người đầy nhiệt huyết như vậy. Tự hứa với lòng sẽ cố gắng, cố gắng hơn để vườn hoa đẹp của Chi đoàn TT Nham Biền số 1 luôn tỏa hương thơm ngát. Mai đây dù có đi đâu vẫn mãi nhớ về mái trường thân yêu, nhớ về người bí thư Chi đoàn thân thương mà cũng rất đáng quí, đáng trọng ấy!

                                                                         Trần Thị Lan-GV trường MN thị trấn Nham Biền số 1

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 7
Tháng 12 : 21
Năm 2022 : 49.442